Những cách giúp thai phụ phòng tránh thai nhi dị tật

Ngày đăng : 25-03-2017 - Lượt xem : 165

  Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho con người nhưng nó vẫn luôn tồn tại những mối nguy hiểm mà ít ai có thể lường trước được, nhất là đối với bà bầu. Nếu ăn uống không đúng cách trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ vô tình khiến tổn thương đến “thiên thần bé nhỏ” của mình.

 

 

NHỮNG CÁCH GIÚP THAI NHỊ KHÔNG BỊ DỊ TẬT BẨM SINH

 

  Các bác sĩ Đa Khoa Âu Mỹ Việt cho biết, để cam kết an toàn cho mẹ cũng như cho bé, trong suốt thai kỳ bạn nên thực hiện 1 chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống này không chỉ cung cấp cho bạn cũng như bé nguồn dinh dưỡng nên thiết để phát triển mà còn giúp bé phòng chống được một số dị tật bẩm sinh không đáng có như:

  1. Phòng chống hở hàm ếch ở trẻ em

  Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng xấu tới ngoại hình cũng như khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân của hở hàm ếch ở trẻ nhỏ chưa được xác định rõ, nhưng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một nguyên nhân chính dẫn đến hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

  Theo các bác sĩ, trong quá trình mang thai mẹ ăn uống không đủ vitamin A và a-xít folic sẽ dẫn đến trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật hở hàm ếch.

  Do đó, để bé trào đời một cách thuận lợi nhất bạn buộc phải có một chế độ dinh dưỡng thực hiện đầy đủ những thực phẩm giàu vitamin A như dầu gấc, cá hồi, các loại trái cây thuộc họ cam quýt, cà chua, thịt bò,…

 

Những cách giúp thai phụ phòng tránh thai nhi dị tật

Những cách giúp thai phụ phòng tránh thai nhi dị tật

 

  2. Dị tật ống thần kinh – bệnh lý rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ

  Dị tật ống thần kinh bao gồm nứt đốt sống và khuyết não. Nứt đốt sống sẽ gây tổn hại đến các dây thần kinh có thể dẫn đến tình trạng bại liệt chân.

  Trong trường hợp bị khuyết não thì sẽ dẫn đến não không phát triển và gây tử vong ở trẻ nhỏ. Đây là 1 trong những dị tật nguy hiểm nhất ở thai nhi.

  Tuy vậy, mẹ bầu vẫn có thể phòng tránh bằng cách tăng cường axit folic và vitamin B12 trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại vitamin này trong giai trước và 3 tháng đầu tiên của 3 tháng thai kỳ để ngăn chặn dị cho trẻ rất tốt.

  Bạn có thể bổ sung axit folic bằng cách uống viên vitamin tổng hợp và ăn 1 số loại thực phẩm như: đậu khô, trái cây, sữa, thịt, rau củ quả, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, trứng là các thực phẩm dồi dào vitamin B12.

  3. Phòng ngừa chứng rượu ở thai nhi bằng cách ăn uống khoa học

  Trong suốt quá trình mang thai nếu thai phụ uống rượu sẽ làm thai nhi có nguy cơ bị sẩy thai, dị dạng hoặc mắc “hội chứng rượu ở thai nhi”.

  Những đứa trẻ mắc “hội chứng rượu ở thai sẽ làm cho trẻ nhỏ và yếu hơn những đứa trẻ sơ sinh khác và bạn sẽ rất dễ nhận thấy như: đầu nhỏ, mắt ti hí, cằm lẹm, môi trên mỏng và nhân trung ngắn.

 

Những cách giúp thai phụ phòng tránh thai nhi dị tật

Ăn uống khoa học bổ sung những dưỡng chất thiếu yếu cho cơ thể là việc rất cần thiết

 

  Một số em bé sẽ khó ăn, bức rứt và dễ mắc các bệnh về tim mạch, tắc ruột, bộ phận sinh dục phát triển không bình thường. Người mẹ trong quá trình mang thai uống rượu càng rất nhiều thì trẻ sinh ra mắc một số bệnh như chậm phát triển về thể chất và trí tuệ càng cao.

  Để phòng tránh những hiện tượng xấu kể trên, cách hiệu quả nhất là mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt lành mạnh.

  Không uống rượu hay một số chất có cồn ở bất cứ hình thức nào, cũng như quan trọng nhất là phải tránh xa môi trường có rất nhiều khói thuốc lá.

  Để em bé sinh ra khỏe mạnh và an toàn là một quá trình nhiều sự nỗ lực cố gắng của mẹ và các người xung quanh. Bạn hãy tạao cho bé 1 môi trường hiệu quả nhất ở trong bụng mẹ và cuộc sống bên ngoài để bé phát triển toàn diện hơn nhé.

 

  Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc cần các bác sĩ tư vấn thêm về sức khỏe phụ khoa thì hãy gọi đến số hotline: (0251) 381 9288 hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

 

 

icon tìm kiếm
map