Backlinks là gì? Cách xây dựng backlinks chất lượng

Seo top cho website không còn là một khái niệm mới, nhưng không phải ai cũng biết rõ những kỹ thuật và đầu việc cần làm để seo website lên top một cách hiệu quả. Trong số các việc đó, backlink là một khái niệm cơ bản mà bất cứ ai muốn bắt đầu tìm hiểu về công việc seo web đều nên tìm hiểu. Trong bài viết hôm nay hãy cùng làm rõ về định nghĩa và vai trò của backlink trong seo web nhé.

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink được biết đến là thuật ngữ để chỉ những liên kết được kết nối từ các blog, diễn đàn, website hay mạng xã hội khác tới website của bạn. Trong quá trình seo web, backlink luôn được đánh giá là một trong những yếu tố hàng đầu giúp đẩy top cho website trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao backlink đóng vai trò quan trọng trong SEO

Một trang web sẽ có cơ hội đứng top cao hơn nếu có nhiều backlink chất lượng. Có nhiều lý do ảnh hưởng đến kết quả này. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời bạn theo dõi những lý do dưới đây.

Tăng độ uy tín cho website

Backlink giống như một lời giới thiệu truyền miệng. Khi bạn càng có nhiều lời giới thiệu, được nhắc tới càng nhiều thì công cụ tìm kiếm Google sẽ càng đánh giá cao mức độ uy tín của bạn, từ đó giúp cải thiện vị trí và thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tăng tốc độ index cho tất cả các mục trong website

Vai trò của backlink trong seo top cho website

Backlink là phương pháp phổ biến giúp cho người dùng tiếp cận và thu thập thông tin về trang web của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Điều này đóng vai trò thiết yếu trong việc tác động tới thứ hạng tìm kiếm của từng từ khóa.

Nhất là trong trường hợp các website mới. Khi lượng tìm kiếm và truy cập tự nhiên chưa cao, backlink là phương pháp nhanh nhất giúp các trang web mới tiếp cận được người dùng và index nhanh hơn. Nhờ đó, nó không chỉ giúp làm tăng số trang được tín nhiệm trên thanh tìm kiếm mà còn tăng số lượng từ khóa tiềm năng trên mỗi trang để đạt được thứ hạng cao hơn.

Backlink giúp tăng lưu lượng truy cập gián tiếp

Một lợi ích thường thấy khác của backlink là mang đến cho trang web của bạn một lượng truy cập gián tiếp ổn định. Thông qua việc hiển thị liên kết trên các trang web có thông tin liên quan, tạo sự tò mò và kích thích nhu cầu của người dùng, từ đó thu hút một lượng click và ghé thăm gián tiếp, mà không cần phải thông qua các phương thức tìm kiếm trực tiếp khác.

Làm sao để tạo backlink chất lượng?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm và vai trò của backlink, câu hỏi đặt ra là làm sao để tạo ra được backlink hiệu quả và giảm thiểu chi phí. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo.

Trao đổi chéo backlink

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay mà các nhà làm SEO đang sử dụng để tạo backlink. Thông thường các trang web có nội dung tương tự hoặc có cùng tệp người truy cập có thể liên kết để trao đổi backlink. Tuy nhiên để giảm thiểu việc mua bán backlink, nếu bạn dùng cách trao đổi hai chiều thông thường, ví dụ website A đặt backlink cho website B và ngược lại, sẽ không mang lại hiệu quả cao và còn có khả năng bị đánh giá thấp bởi Google.

Thay vào đó, hãy sử dụng cách đặt backlink chéo kiểu quay vòng cho từ ba website trở lên. Ví dụ như mô hình site A đặt backlink cho B, B đặt backlink cho C, và C đặt cho A, sẽ mang lại hiệu quả và chất lượng tốt hơn nhiều.

Làm sao để tạo backlink chất lượng

Sử dụng các trang mạng xã hội

Ngày nay, khi lượng người dùng các trang mạng xã hội ngày càng tăng cao, việc xây dựng hệ thống backlink trên các mạng xã hội trở nên phổ biến hơn nhiều, bởi đây là một công cụ đặt backlink miễn phí, an toàn và mạng lại hiệu quả cao.

Các mạng xã hội phổ biến mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ backlink hiện nay là Facebook, Twitter, G+, Linkedin,… Với lượng người dùng cùng số lượt truy cập khủng mỗi ngày, mỗi hành động xem, click, like cho các liên kết này sẽ giúp cho website gốc được Google index ngày càng nhanh hơn.

Thuê backlink trên các trang báo mạng lớn

Hay còn gọi là Professional Backlinking. Đây không phải cách đặt backlink miễn phí, nếu không muốn nói là bạn sẽ phải chi ra một khoản kha khá cho một lần đặt backlink. Nhưng với lượng truy cập lớn vào các trang báo mạng mỗi ngày, đây thực sự là một backlink chất lượng “đắt xắt ra miếng”, đồng thời website của bạn cũng được PR đáng kể khi xuất hiện trên các trang đưa tin này.

Đừng bỏ qua phần chữ ký trên các diễn đàn

Khi đặt backlink vào phần chữ ký trên các diễn đàn bạn hoạt động, bạn cần chú ý đến việc xây dựng nội dung và tìm kiếm các diễn đàn có lượng người dùng truy cập tốt. Thông thường, bài viết và bình luận của bạn phải có nội dung cuốn hút và có ích cho người đọc thì mới được admin duyệt đăng và được người dùng chú ý, từ đó giúp tăng lượng click và truy cập gián tiếp vào website mục tiêu.

Xây hệ thống web vệ tinh

Thuật ngữ chuyên môn gọi đây là Cross Link. Theo đó bạn sẽ xây dựng một hệ thống website vệ tinh có chủ đề liên quan, và đặt backlink trên các site vệ tinh này về web chính. Dù phương pháp này yêu cầu đầu tư nhiều về tiền bạc cùng công sức, nhưng bạn sẽ có thể chủ động điều hướng việc PR cho website hơn. Đồng thời đây cũng là một trong những cách đặt backlink hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây là những giới thiệu về Backlink là gì cùng cách thức xây dựng backlink. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc seo web hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn còn có thêm các câu hỏi hay có nhu cầu tìm dịch vụ backlink chất lượng để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình, thì đừng ngại ghé thăm và để lại lời nhắn tại Mua Backlink, để nhận tư vấn ngay nhé.