Bệnh vô sinh có di truyền không ?

Ngày đăng : 21-12-2016 - Lượt xem : 362

Chào bác sĩ! Tôi đang rất hoang mang bởi trước đây bố mẹ tôi kết hôn mãi hơn 10 năm sau mới sinh ra tôi, sau khi đi chữa chạy ở rất nhiều nơi. Hiện tại, tôi sắp kết hôn nhưng tôi rất lo lắng vì sợ mình giống bố mẹ trước đây mặc dù hiện tại tôi thấy chức năng sinh dục của mình vô cùng ổn. Vậy cho tôi hỏi liệu bệnh vô sinh có di truyền không?

Ngân (Đồng Nai)

Chào Ngân! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến với Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt. Vấn đề thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ phòng khám giải đáp như sau.

Bệnh vô sinh có di truyền không ?

Hầu hết ai cũng biết di truyền tác động lên gen, nhiễm sắc thể, trong đó có nhiễm sắc thể giới tính. Trên thực tế các yếu tố di truyền ảnh hưởng lên tất cả quá trình của hệ thống sinh sản gồm: hình thành nhiễm sắc thể giới tính, quá trình sản xuất trứng và tinh trùng, giai đoạn đầu phôi thai phát triển.

Bệnh vô sinh có di truyền không

Nhiều cặp vợ chồng hoang mang khi vô sinh bị di truyền

Các bác sĩ Đa Khoa Âu Mỹ Việt cho biết, thông thường một người khi có bất thường về di truyền sẽ rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

⇒  Số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể bất thường.

⇒  Đột biến gen liên quan tới khả năng sinh sản (có thể là các gen nằm trên nhiễm sắc thế giới tính).

⇒  Bất thường về đơn gen.

Di truyền gây vô sinh ở nữ giới:

Hầu như không nhiều như nam giới, thường thì di truyền ở nữ giới là do bất thường về nhiễm sắc thể về số lượng, cấu trúc, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Những trường hợp này gây ra tình trạng vô kinh nguyên phát ( chưa bao giờ có kinh) hoặc vô kinh thứ phát ( có kinh nhưng bị tắc trong thời gian khá dài).

Thông thường, vô sinh nguyên phát là do mắc hội chứng Turter, là hội chứng mà cơ thể mất một phần hay toàn bộ nhiễm sắc thể giới tính X.

Trong gia đình thường xảy ra một số vấn đề về sản khoa như: thai nhi dị tật, bé chết sau sinh, sảy thai liên tục thì nhiễm sắc thể bất thường dẫn đến vô sinh sẽ từ 5%- 15%. Chẳng may rơi vào trường hợp này, người bệnh nên làm phân tích karyotype để chẩn đoán sớm được tình trạng bản thân đang mắc phải.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ trong thời kì mãn kinh sớm mang trong mình nhiễm sắc thể X đứt gãy và có thể truyền sang cho con trai, gây ra các tổn thương về mặt tinh thần.

nên gặp bác sĩ để dược tư vấn

Khi thấy những dấu hiệu bất thường nên gặp các bác sĩ để được tư vấn

Di truyền gây vô sinh ở nam giới:

Ở nam giới, tỷ lệ vô sinh do di truyền thường cao hơn khoảng 10%- 15%. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như: rối loạn nhiễm sắc thể, đột biến ADN, bất thường về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam do di truyền là mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y vì nó truyền sang thế hệ sau. Khi mất đoạn nhiễm sắc thể Y các nam giới sẽ gặp phải tình trạng vô sinh (tầm 13%), thiểu tinh (1 - 7%). Có thể tổn thương tinh hoàn nguyên phát (khoảng 5%).

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh như:

⇒ Rối loạn chức năng sinh dục: Cơ thể bị ảnh hưởng một số rối loạn chức năng sinh dục dẫn đến vô sinh như xuất tinh ngược dòng, kinh nguyệt không đều, rối loạn cương dương,..

⇒ Bẩm sinh: Khi cơ thể mắc một số bệnh như u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, không có tinh trùng, tình trùng yếu,..

⇒ Do viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Bộ phận sinh dục mắc một số bệnh xã hội như sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai,..

Ngoài những nguyên nhân trên thì nếu sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia hay những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Các bác sĩ Đa Khoa Âu Mỹ Việt khuyến cáo khi gặp một số biểu hiện bất thường của bệnh vô sinh thì nên đến các cơ sở tế chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Trong những năm gần đây Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt đã điều trị và chữa bệnh rất nhiều trường hợp vô sinh - hiếm muộn. Do đó, phòng khám trở thành địa chỉ chữa vô sinh - hiếm muộn đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân, vì phòng khám sản phụ khoa ở biên hòa luôn sử dụng các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc về bệnh vô sinh có di truyền không có thể đến trực tiếp với phòng khám hoặc nhấp vào mục tư vấn để hiểu rõ hơn.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status