Các loại bệnh thường gặp ở hậu môn

Ngày đăng : 24-12-2016 - Lượt xem : 337

Những năm gần đây tỷ lệ những người mắc các bệnh ở hậu môn - trực tràng tăng cao. Một số bệnh hậu môn sẽ khiến sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn và khó chịu, thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau đây, các bác sĩ Đa Khoa Âu Mỹ Việt sẽ cung cấp cho mọi người các loại bệnh thường gặp ở hậu môn, từ có cách phòng tránh và điều trị phù hợp, đúng lúc.

Các loại bệnh thường gặp ở hậu môn

Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh hậu môn thường gặp mà người bệnh rất ít quan tâm. Để có thể nắm rõ hơn cũng như có cách phòng tránh bệnh tốt nhất, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn- trực tràng sẽ đưa ra các loại bệnh thường gặp như:

1. Bệnh trĩ:

Tỷ lệ những người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng, đây là căn bệnh gặp phổ biến ở hậu môn- trực tràng. Bệnh trĩ được hình thành do tình trạng phình giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch hậu môn tạo thành các búi trĩ. Thông thường, bệnh trĩ được chia thành 3 loại gồm: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Một số biểu hiện điển hình khi bị mắc bệnh trĩ như: Ngứa ngáy, sưng tấy khi đi đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, đại tiện ra máu, sa búi trĩ,..

Nguyên nhân dẫn dến bệnh trĩ chủ yếu do thói quen sinh hoạt đứng nhiều, ngồi lâu một chỗ và chế độ ăn uống không khoa học. Nếu không được điều trị bệnh trĩ sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu trầm trọng, viêm nhiễm hậu môn, ung thư hậu môn- trực tràng,..

bệnh trĩ

Tỷ lệ những người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng

2. Áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là bệnh viêm nhiễm hậu môn - trực tràng do các mô xung quanh bị sưng tấy và chứa mủ bên trong. Khi người bệnh bị áp xe hậu môn sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: chảy mủ tại hậu môn, sưng đau dữ dội quanh hậu môn,..

Nguyên nhân áp xe hậu môn hình thành là do các vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm nhiễm sau khi tiểu phẫu hậu môn, trực tràng, niệu đạo,…Các biến chứng của apxe hậu môn gây ra là vô cùng nguy hiểm như có thể khiến hậu môn bị hoại tử, có thể dẫn đến hình thành rò hậu môn.

bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là bệnh viêm nhiễm hậu môn - trực tràng

3. Nứt kẽ hậu môn:

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng ở hậu môn có xuất hiện các vết nứt làm cho người bệnh đau rát và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nứt kẽ hậu môn là do bị táo bón, phân rắn nên khi đi đại tiện sẽ gây nứt hậu môn...

Những biểu hiện khi người bệnh bị nứt kẽ hậu môn thường là do đau rát dữ dội tại hậu môn, hậu môn sưng đỏ, chảy máu tại các vết nứt, rách, đại tiện ra máu, ẩm ướt quanh hậu môn dẫn đến viêm nhiễm gây ngứa ngáy, khó chịu. Nứt kẽ hậu môn nếu không được điều trị sẽ tạo thành lỗ rò hậu môn, gây nhiễm trùng máu, mất máu, hoại tử hậu môn…

nứt kể hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng ở hậu môn có xuất hiện các vết nứt

4. Rò hậu môn:

Bệnh rò hậu môn là giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn khi không được chữa trị kịp thời hoặc do viêm nhiễm tuyến hậu môn do vi khuẩn E.Coli, tụ cầu trùng, phẫu thuật tiền liệt tuyến, cắt tầng sinh môn lúc mổ trĩ hay sinh nở,...

Rò hậu môn rất dễ nhầm lẫn với bệnh áp xe hậu môn, tuy nhiên đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Khi bị rò hậu môn sẽ có các biểu hiện như mụn mủ nổi lên, ngứa ngáy hậu môn, hay xì hơi, phân rỉ qua các lỗ rò gây mùi hôi, khó chịu và đau nhức dữ dội.

Bệnh để càng lâu không được điều trị kịp thời sẽ tạo thành các đường rò hậu môn phức tạp, nhiễm trùng viêm nhiễm nặng có thể khiến hậu môn bị hoại tử, biến chứng ung thư trực tràng gây nguy hiểm rất lớn đến tính mạng.

bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn là giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn

Vì vậy, khi mắc các loại bệnh này người bệnh nên đến các cơ sở y tế chẳng hạn như Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt để được hỗ trợ thăm khám và điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt đúng cách để phòng tránh và ngăn chặn bệnh hậu môn- trực tràng xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt về các bệnh lý ở vùng hậu môn. Khi có những dấu hiệu của các bệnh lý trên, người bệnh có thể đến trực tiếp phòng khám để tiến hành thăm khám và có biện pháp chữa trị.

­­­

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status