Cách để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Ngày đăng : 13-12-2016 - Lượt xem : 428

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tất yếu trong cuộc sống của một người phụ nữ. Thông thường, có rất nhiều các chị em phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng,… mà sử dụng cách tính ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp bị vỡ kế hoạch bởi cách tính này do có thể các chị em bị kinh nguyệt không đều.

Cách để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung.

Những lý do khiến kinh nguyệt không đều ở các chị em do những nguyên nhân như mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn ăn uống, căng thẳng, dậy thì,…

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Ở người phụ nữ thì việc sản xuất trứng chỉ diễn ra một lần trong tháng, vào ngày 14 của chu kỳ kinh và khả năng sống là 24h.

Do đó, ngay cả với phụ nữ có vòng kinh đều hàng tháng thì một tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1 – 2 ngày khi trứng rụng.

Cách để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều luôn khiến cho các chị em phụ nữ lo lắng 

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều có thể dựa vào que thử và nhiệt độ cơ thể. Nếu chu kỳ kinh của các chị em quá dài hay quá ngắn nhưng vẫn ổn định thì có thể áp dụng công thức suy đoán dựa vào cách tính ngày rụng trứng bình thường: cứ thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ trừ đi một.

Nếu chu kỳ kinh không ổn định, thất thường thì có thể sử dụng phương pháp đo nhiệt độ cơ thể bởi ngày gần thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ. Các chị em cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính toán ngày rụng trứng của mình.

Đối với phương pháp đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng là cách đơn giản và dễ thực hiện. Thường trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được.

Tuy nhiên, phương pháp này có một khuyết điểm là ngày mà nhiệt độ cơ thể tăng cao đồng thời cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, khi nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai đã kết thúc.

Những lưu ý giúp nâng cao cơ hội thụ thai cho các chị em phụ nữ

► Để tăng cơ hội thụ thai khi có kinh nguyệt không đều, các chị em phụ nữ nên duy trì tần suất quan hệ 2 – 3 lần/tuần và tập trung quan hệ trong ngày rụng trứng.

► Người chồng nên tránh cho các cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao, giảm bớt hoặc tránh hẳn việc tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp.

Cách để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

► Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý của cơ thể. Khi vào thời kỳ thụ thai, lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục.

►Khi quan hệ, người vợ phải đạt được cực khoái như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung và nâng cao khả năng thụ thai.

Vì thế, lời khuyên cho các chị em phụ nữ đang mong muốn có con mà mắc chứng kinh nguyệt không đều thì hãy đi đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám đa khoa Đồng Nai để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị.

Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc cần tư vấn thêm về rối loạn kinh nguyệt thì hãy gọi đến số

► Hotline: (0251) 381 9288

► Hoặc liên hệ qua số zalo 0923023499

► Hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status