Các cấp độ của bệnh trĩ nội bạn nên biết

Ngày đăng : 03-01-2017 - Lượt xem : 571

Bệnh trĩ nội gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh nhưng không mấy ai quan tâm đến việc điều trị từ sớm vì nó nằm ở vùng kín nên gây tâm lý e ngại cho người mắc bệnh. Nếu không được điều trị tích cực ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên thì bệnh sẽ ngày càng phát triển nặng và việc điều trị sẽ khó khăn thêm.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Hồng Phúc sẽ giúp người bệnh hiểu rõ về các cấp độ của bệnh trĩ nội từ đó nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ngay từ giai đoạn đầu để có những biện pháp phòng tránh kịp thời, sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành do các tĩnh mạch hậu môn bị phình đại quá mức, chúng suy yếu và xuất hiện các búi trĩ ở bên trên đường lược hậu môn, không thể nhìn thấy qua quan sát bên ngoài. Dựa theo tình hình phát triển mà chia bệnh trĩ nội làm 4 cấp độ:

✡​ Bệnh trĩ nội cấp độ 1:

Trĩ nội cấp độ 1 rất khó để người bệnh nhận biết với các triệu chứng như:

• Đại tiện khó : Mỗi lần người bệnh đi đại tiện thường phải rặn rất lâu nên gây khó khăn, bất tiện.

• Đại tiện ra máu : Hiện tượng ra máu không rõ ràng, chỉ có thể nhận biết khi đi cầu máu lẫn trong phân hay thấm vào giấy vệ sinh.

• Búi trĩ hình thành : Lúc này đã hình thành búi trĩ nhưng chỉ mới phình lên ở trong hậu môn và chưa bị xa ra ngoài.

✡ Bệnh trị nội cấp độ 2

Ở cấp độ 2 bệnh có các triệu chứng như ở cấp độ 1 nhưng với mức độ nặng hơn.

• Đại tiện ra máu : Máu chảy thành giọt hay chảy thành tia.

• Các búi trĩ hình thành bắt đầu thò ra :  ngoài khi đi đại tiện rặn mạnh. Lúc này các búi trĩ không gây đau hay ngứa do vị trí chứng xuất hiện ở trên đường lược hậu môn, nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác.

• Niêm mạc hậu môn bắt đầu tiết dịch : Sự xuất hiện của các búi trĩ làm cơ vòng hậu môn bị khép lại, dịch niêm mạc bắt đầu chảy ra ngoài và gây kích ứng vùng hậu môn, ngứa ngáy.

Tham khảo: Cách điều trị cho bệnh nhân mắc trĩ nội cấp độ 2

Để điều trị bệnh trĩ nội cần dựa vào các cấp độ của bệnh

✡ Bệnh trĩ nội ở cấp độ 3

• Búi trĩ rất dễ dàng sà ra ngoài : Chúng rất dễ sà ra ngoài khi bệnh nhân đứng, ngồi hay hắc xì, ho... Người bệnh có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong được. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý và cản trở hiệu quả làm việc của những người mắc bệnh.

• Máu ra hậu môn nhiều : Hiện tượng chảy máu nhiều gây ra tình trạng thiếu máu, khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

• Ngứa hậu môn : Bệnh nhân bị ngứa hậu môn không dứt làm bối rối ở những chỗ đông người. Đặc biệt, nhiều khi bệnh nhân không chịu được cơn ngứa phải dùng tay gãi khiến cho khu vực vùng hậu môn bị sưng phồng và đỏ ửng, nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

✡ Bệnh trĩ ở cấp độ 4: đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội.

• Chảy máu nhiều dẫn đến thiếu máu : Bệnh nhân bị xanh xao, vàng vọt hay bị ngất vì thiếu máu trầm trọng.

• Búi trĩ sa ra ngoài và không đẩy vào trong được : Các búi trĩ phát triển to và lớn, thường bị sa ra ngoài. Giai đoạn này, hiện tượng bị nghẹt hay hoại tử búi trĩ có thể xảy ra.

• Ảnh hưởng đến tâm lý : Do sự khó chịu của bệnh gây ra khiến bệnh nhân lúc nào cũng không có cảm giác thoải mái hay bực bội. Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cá nhân và khả năng tình dục.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng khuyến cáo rằng: Việc để bệnh trĩ nội kéo dài sang cấp độ 3- 4 sẽ gây khó khăn cho việc điều trị và tốn kém nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Chính vì những đau đớn mà bệnh trĩ gây ra cùng với những nguy hại mà bệnh để lại cho sức khỏe là vô cùng nguy hiểm nên khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Bởi bệnh trĩ ngoại càng để lâu sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với bệnh trĩ ngoại người bệnh có thể tiến hành điều trị bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Tham khảo: Biểu hiện và cách chữa bệnh trĩ nội độ 1

khi thấy dấu hiệu của bệnh trĩ nội nên đến cơ sở y tế điều trị

Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh trĩ nội nên đến gặp bác sĩ điều trị kịp thời

Đối với trường hợp nhẹ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc kháng sinh như thuốc uống, thuốc bôi có tác dụng giảm sưng đau, thẩm thấu vào bên trong, tác động lên thành tĩnh mạch, làm cho chúng săn chắc, tránh co thắt. Trong trường hợp búi trĩ chảy máu sẽ giúp cầm được máu, ngăn chặn viêm nhiễm.

Nhưng đối với trường hợp bệnh nặng thì các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Hồng Phúc đang áp dụng phương pháp PPH để điều trị vì lúc này bệnh đã gây viêm nhiễm và có nhiều biến chứng hoặc khi các phương pháp nội khoa đã không còn hiệu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các cấp độ của bệnh trĩ nội, hy vọng sẽ giúp người bệnh đưa ra những phán đoán ban đầu khi mình mắc bệnh ở cấp độ nào từ đó có những điều chỉnh và can thiệp kịp thời. Mọi thắc mắc người bệnh có thể liên hệ trực tiếp phòng khám hoặc nhấp vào mục tư vấn để hiểu rõ hơn.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status