Khi biết thai nhi bị dị tật các mẹ phải làm sao?

Ngày đăng : 28-04-2017 - Lượt xem : 354

Thai nhi bất thường là điều chẳng mẹ nào muốn, tuy nhiên chúng ta không có quyền quyết định được việc này. Nguyên nhân thai nhi bị dị tật có nhiều như môi trường ô nhiễm, di truyền, tuổi tác của bố mẹ… Y học hiện đại có rất nhiều cách để giúp cha mẹ triệu chứng sớm em bé bị bất thường, từ đó cá bác sĩ sẽ đưa ra những hướng chữa bệnh phù hợp nhất.

NHỮNG DỊ TẬT CÓ THỂ ĐƯỢC PHÁT HIỆN SỚM

Các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Biên Hòa cho biết, trong quá trình tiền sản, mẹ bầu thường xuyên phải quan tâm đến vấn đề cân nặng, huyết áp, chiều cao tử cung và thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định làm cho thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu khi thấy xuất hiện triệu chứng cảnh báo rủi ro ở thai nhi như dị tật nhiễm sắc thể, hệ thần kinh và hệ tim mạch.

1. Nhiễm sắc thể bất thường:

Với bộ nhiễm sắc về di truyền không bình thường( bệnh Down, hội chứng Turner,…) để lại rất nhiều biến chứng nặng nề cho cuộc sống sau này của đứa trẻ.

Ngày nay để phát hiện các bất thường này phải phải khiến cho rất nhiều xét nghiệm sàng lọc như siêu âm sớm (đo độ dày da gáy thai lúc 12-14 tuần), xét nghiệm về máu (double tests, triple tests...), chọc dò nước ối...

Khi biết thai nhi bị dị tật các mẹ phải làm sao?

Khi biết thai nhi bị dị tật các mẹ phải làm sao?

2. Bất thường về hệ thần kinh thai:

Rất nhiều dị tật liên quan tới hệ thần kinh, có các dị tật có thể phát hiện được sớm trong 3 tháng đầu (thai vô sọ, não úng thủy, não lộn ngoài...); có các dị tật phát hiện muộn hơn như não nhỏ, bất thường về cấu trúc não.

Các dị tật này có thể phát hiện được trong 3 tháng giữa của thai kỳ bằng siêu âm, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ.

3. Bất thường về hệ tim mạch:

Chiếm tỷ lệ 0,4 - 0,8% trẻ đẻ ra, thường được phát hiện vào 3 tháng giữa thời kỳ mang thai. các dị tật về tim thường có tính chất gia đình, vì vậy phải có thăm khám kỹ càng đối với các người có tiền sử gia đình cũng như bản thân mắc bệnh.

Bên cạnh đó thì còn có thể phát hiện ra nhiều dị tật ở một số cơ quan khác thông qua thăm khám và những sàng lọc trước sinh.

Siêu âm, triple test, chọc dò ối… là các cách giúp mẹ phát hiện dị tật thai nhi chính xác nhất.

Thời điểm làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

⇒ 3 tháng đầu thai kỳ: Tiến hành siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy vào độ tuổi thai nhi từ 11-13 tuần 6 ngày cũng như thực hiện xét nghiệm Double test xác định chỉ số phải thiết để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down và 1 số bệnh lý khác.

⇒ 3 tháng giữa thai kỳ: Thực hiện xét nghiệm Triple test khi thai nhi từ 14-21 tuần, siêu âm hình thái và cầu trúc những cơ quan của thai nhi vào lúc thai được 20-24 tuần nhắm phát hiện các bất thường của hệ thần kinh, hệ tim mạch,…

⇒ 3 tháng cuối thai kỳ: Không có chỉ định sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên thì các mẹ bầu cũng cần siêu âm để xem tình trạng phát triển của thai nhi và trọng lượng của trẻ khi sinh.

CÁCH PHÒNG TRÁNH THAI NHI DỊ TẬT

Bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt khuyến cáo: “Trước khi mang thai, chị em buộc phải đi khám sức khỏe toàn diện, chữa trị dứt điểm những bệnh đang mắc. Trong quá tình mang thai cũng như sau sinh phải theo dõi chặt chẽ những căn bệnh mãn tính như tim mạch, hen,..”

Ngoài ra, thai phụ cần tiềm phòng một số loại bệnh dễ gây dị tật thai nhi như cúm, thủy đậu, rubella 3 tháng trước khi có thai.

Khi biết thai nhi bị dị tật các mẹ phải làm sao?

Hãy thường xuyên kiểm tra thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Trong thời gian có thai buộc phải kiểm tra sức khỏe định kỳ thai nghén, nếu phát hiện những bất thường sẽ được tư vấn, nếu dị tật có thể trị bệnh được thì sau khi sinh nên đưa trẻ đến một số trung tâm phẫu thuật nhi để được trị bệnh sớm.

Nên tiêm phòng những loại bệnh dễ gây dị tật thai nhi như cúm, thủy đậu, rubella 3 tháng trước khi có thai. Trong thời gian có thai nên định kỳ kiểm tra sức khỏe thai nghén, nếu phát hiện các bất thường sẽ được tư vấn, nếu dị tật có thể chữa trị được thì sau khi sinh nên đưa trẻ đến các trung tâm phẫu thuật nhi để được trị bệnh sớm.

Bà mẹ cũng nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức, tránh stress trong suốt thời gian trước cũng như trong khi mang thai. Các mẹ thường xuyên tới phòng khám thai ở biên hòa để khám sức khỏe thai nhi định kỳ.

Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc cần các bác sĩ tư vấn thêm về những sức khỏe phụ khoa thì hãy gọi đến số hotline: (0251) 381 9288 hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status