Lạc nội mạc tử cung là gì và cách điều trị đúng cách

Ngày đăng : 21-12-2016 - Lượt xem : 465

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh mà các tế bào hay mô nội mạc tử cung xuất hiện ở bên ngoài tử cung và nó có ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy có những trường hợp phải mất 10 năm mới có thể xác định bệnh chính xác là lạc nội mạc tử cung.

Vì vậy, các chị em nên cần bổ sung những kiến thức về lạc nội mạc tử cung là gì và cách điều trị đúng cách để có thể bảo vệ sức khỏe của mình và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lạc nội mạc tử cung là gì và cách điều trị đúng cách

Lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Ở phụ nữ có tử cung bình thường thì biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung. Chu kỳ phát triển và thoái triển của nội mạc tử cung theo chu kỳ của hormon sinh dục nữ để tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một lọai bệnh lành tính, tuy nhiên sẽ thực sự nguy hiểm nếu các chị em không có những kiến thức về nó để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi mô tuyến lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý thất thường với triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh,…

Lạc nội mạc tử cung là gì và cách điều trị đúng cách

Các chị em nên chú ý với các dấu hiệu bất thường để có thể phòng tránh các bệnh về tử cung

Ngoài ra, chị em cũng nên chú ý đến các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, cảm giác đau buốt khi tiểu tiện, đau vùng chậu lắt nhắt, đau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ra nhiều kinh, có cục máu đông,…

Lạc nội mạc tử cung qua một thời gian dài nếu không được can thiệp kịp thời làm giảm chất lượng trứng và ngăn cản tinh trùng gặp trứng khiến việc thụ thai trở nên khó khăn, dễ dẫn đến tình trạng hiếm muôn - vô sinh. Do đó, phát hiện sớm và điều trị càng sớm sẽ càng rút thời gian, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Các chị em có thể đến khám phụ khoa ở biên hòa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt để được thăm khám và điều trị. Đa Khoa Âu Mỹ Việt là một trong những địa chỉ khám phụ khoa uy tín và chất lượng được đánh giá rất cao cũng như nhận được sự tin tưởng từ các chị em phụ nữ không chỉ ở khu vực Biên Hòa – Đồng Nai mà còn có các tỉnh lân cận khác với các cách điều trị hiệu quả như:

❋ Điều trị bằng thuốc: bao gồm các loại thuốc chống viêm nhằm giúp kiểm soát cơn đau, thuốc làm ngưng rụng trứng hoặc các loại hormon phối hợp có chứa progesterone. Điều trị nội khoa cũng có hiệu quả tốt nhưng có nhược điểm là khi ngừng thuốc thì bệnh hay tái phát trở lại.

❋ Điều trị ngoại khoa: các chị em có thể lựa chọn phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc trong cơ tử cung có chọn lọc nhằm bảo tồn tử cung nhưng với cách điều trị này thì có một nhược điểm là chỉ bóc tách được các khối to, các khối nhỏ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

❋ Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: đây là phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung triệt để tuy nhiên đối với các chị em nào đang có ý định mang thai thì không nên áp dụng phương pháp này và đây cũng sẽ là một phẫu thuật quá nặng nề với một khối lạc nội mạc trong cơ tử cung lành tính.

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân điều trị nội khoa không có kết quả, không muốn cắt bỏ tử cung vì còn muốn sinh con hoặc bệnh nhân mắc chứng suy tim, các bệnh mạn tính, có nhiều khối lạc nội mạc trong cơ tử cung thì các bác sĩ sẽ chỉ định gây tắc động mạch tử cung trong điều trị lạc nội mạc trong cơ tử cung.

☸​ Lời khuyên: Các chị em cũng nên chú ý không có cách nào để có thể phòng ngừa bệnh này. Một số phụ nữ mắc phải bệnh này từ khi mới bắt đầu có kinh nguyệt và nghĩ đây là triệu chứng bình thường nên đã bỏ qua. Vì thế, bệnh đã không được phát hiện sớm và xảy ra các biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các chị em.

Để có thể phát hiện sớm các bệnh về tử cung đặc biệt là lạc nội mạc tử cung, các chị em nên đi đến cơ sở y tế khám phụ khoa định kỳ cũng như có cách đối phó kịp thời với những bất thường ở vùng kín ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Do đó, các chị em có thắc mắc hay gặp vấn đề khó nói thì hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status