Nhận biết từng cấp độ của bệnh trĩ mà lựa chọn cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng : 04-01-2017 - Lượt xem : 379

Phải đối mặt với căn bệnh trĩ không phải là điều dễ dàng gì với người bệnh, những cơn đau do trĩ gây ra khiến người bênh lúc nào cũng cảm thấy bức rức, khó chịu, hơn nữa tình trạng chảy máu kéo dài còn làm cho người bệnh rơi vào tình trạng mất máu, cơ thể suy nhược nghiêm trọng.

Do đó, nếu không điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường trước, vì thế mà bệnh nhân cần phải nhận biết từng cấp độ của bệnh trĩ mà lựa chọn cách điều trị hiệu quả, giúp bệnh mau lành.

Nhận biết từng cấp độ của bệnh trĩ mà lựa chọn cách điều trị hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên điều trị bệnh trĩ của Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt cho biết trĩ là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy các tĩnh mạch ở vùng hậu môn, từ đó hình thành nên các búi trĩ, dấu hiệu chung là đau rát, ngứa hậu môn và đại tiện ra máu, máu có thể ít hay nhiều còn tùy vào từng cấp độ.

Bệnh trĩ thường có 3 dạng (là trĩ nội, trĩ ngoại và trị hỗn hợp) và được chia làm 4 cấp độ với những triệu chứng như:

Trĩ cấp độ 1: Búi trĩ khá nhỏ chưa thể sa ra ngoài hậu môn, vì vậy ngoài triệu chứng đi đại tiện ra máu, người bệnh hầu như không có thêm bất kỳ biểu hiên nào khác, cho nên bệnh nhân khó có thể đánh giá chính xác được bệnh.

⇔ Trĩ cấp độ 2: Hậu môn bắt đầu xuất hiện một cục thịt thừa, sa ra ngoài hậu môn nhưng sau đó lại thu về khi đi đại tiện xong, ở mức độ này hiện tượng chảy máu có thể thuyên giảm hoặc không.

Hình ảnh minh họa các cấp độ của bệnh trĩ

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

 Trĩ cấp độ 3: Kích thước búi trĩ tăng dần lên, các tổ chức tế bào cũng tăng theo, niêm mạc búi trĩ dày hơn, màu đỏ sẫm, bề mặt thô, khi đại tiện xong búi trĩ sa ra ngoài sẽ không tự co lên được do búi trĩ quá to, người bệnh phải dùng tay đẩy lên, nếu đi lại hoặc ngồi nhiều búi trĩ sẽ tự sa ra ngoài.

 Trĩ cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn, lúc này bệnh nhân không thể dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong được nữa, gây cản trở cho sự lưu thông máu của các tĩnh mạch. Búi trĩ bị tụ máu và sưng to, bên trong hình thành máu đông, thâm chí tế bào ở những chỗ đó có thể bị hoại tử, gây sa nghẹt.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh trĩ, thì tỉ lệ khỏi bệnh và không có di chứng sẽ cao, nhưng nếu người bệnh chủ quan cho rằng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, không chịu điều trị thì sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm mà trĩ gây ra, vì vậy việc điều trị sớm là rất cần thiết.

Do bệnh trĩ có nhiều cấp độ cho nên các phương pháp điều trị ở mỗi người sẽ khác nhau, điển hình như:

Trường hợp bị nhẹ như ở mức độ 1 và 2: thì việc điều trị chủ yếu là nội khoa, các bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc kháng viêm, cầm máu… những loại thuốc này có tác dụng tập trung vào các tĩnh mạch trĩ để kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu, ngoài ra còn chống co thắt đại tràng và giảm trương lực thành mạch, để các búi trĩ co lại và tiêu biến, hơn nữa còn giúp thanh nhiệt, nhuận tràng để chữa táo bón.

Trường hợp bị nặng ở mức độ 3 và 4: Người bệnh sẽ được điều trị ngoại khoa bằng cách tiểu phẫu cắt búi trĩ theo các phương pháp chữa trị mới nhất như kỹ thuật HCPT, giúp làm đông và thắt nút các mạch máu, sau đó định vị và cắt vùng búi trĩ nhanh gọn.

Nhận biết cấp độ bệnh trĩ qua các triệu chứng

Cần điều trị bệnh trĩ đúng phương pháp

♦ Ưu điểm của kỹ thuật này là:

→ Quy trình tiểu phẫu nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

→ Độ an toàn cao do vết thương nhỏ, không làm chảy máu nhiều, ít đau.

→ Bệnh nhân không cân phải nằm viện, mau hồi phục.

→ Không để lại di chứng.

Bệnh trĩ nếu được bệnh nhân nhận biết ngay từ giai đoạn 1 hoặc 2 thì việc điều trị được nhanh chóng mà không cần dùng đến biện pháp ngoại khoa, tuy nhiên khi điều trị theo phương pháp nội khoa người bệnh cần phải tuân thủ theo quy định và hướng dẫn của bác sĩ nếu không thuốc sẽ bị phản tác dụng và làm cho bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.

Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc cần các bác sĩ tư vấn thêm về bệnh trĩ thì hãy gọi đến số

► Hotline: (0251) 381 9288

► Hoặc liên hệ qua số zalo 0923023499

► Hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status