Phụ nữ cần biết về tuổi mãn kinh

Ngày đăng : 29-03-2017 - Lượt xem : 319

Mãn kinh là một trường hợp sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi từ 45 đến 55. Thời gian mãn kinh của người phụ nữ có khá nhiều thay đổi về nội tiết và tâm lý ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc và những nguy cơ mới về sức khỏe có thể xảy ra.

Mãn kinh là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Để giúp một số chị em vượt qua thời kỳ này bản thân người phụ nữ cũng như người thân trong gia đình phải có một số hiểu biết đúng đắn về giai đoạn này. Dưới đây là các điều phải biết về mãn kinh nữ giới mà một số bạn nên hiểu hơn.

MÃN KINH LÀ GÌ?

Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám Âu Mỹ Việt cho biết, mãn kinh bắt đầu sau kỳ kinh cuối cùng, khi cơ thể của phụ nữ không hành kinh liên tục trong 12 tháng, tình trạng này phát sinh do estrogen sụt giảm trầm trọng, buồng trứng đã ngừng quá trình rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt chu kì kinh nguyệt. Người ta chia quá trình mãn kinh thành 3 giai đoạn khác nhau, bao gồm:

 Tiền mãn kinh:

Bắt đầu ở độ tuổi 45 – 50 và kéo dài 2 tới 5 năm tùy từng người, thời gian này buồng trứng bắt đầu suy giảm và nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng. Kinh nguyệt không đều, dây dưa là những biểu hiện đặc trưng của giai đoạn này.

Phụ nữ cần biết về tuổi mãn kinh

Phụ nữ cần biết về tuổi mãn kinh

 Thời kỳ mãn kinh:

Ở tuổi 50 – 55 là tuổi mãn kinh ở người phụ nữ. Bước vào gia đoạn này, buồng trứng không tiết nội tiết tố nữ nữa, dẫn đến kì kinh nguyệt chấm dứt.

 Hậu mãn kinh:

Là giai đoạn sau mãn kinh, một số dấu hiệu mãn kinh ở các giai đoạn trước đó đã giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, cũng khá nhiều phụ nữ bị mãn kinh sớm trước độ tuổi 45 cũng như người ta gọi trường hợp này là mãn kinh sớm. Nguyên nhân mãn kinh sớm thì có rất nhiều như: bệnh tật, cấu tạo sinh học cơ thể,...

NHẬN BIẾT VỀ TÌNH TRẠNG MÃN KINH

Bước vào giai đoạn mãn kinh, do lượng hormon estrogen sụt giảm nhanh dẫn tới nhiều các triệu chứng. Đây là một loạt những biến đổi lâu dài từ khi người phụ nữ bước vào tuổi 30 – 40 cho tới tuổi 50 – 60, tùy theo cá nhân. Dưới đây là các nhận biết mãn kinh thường thấy nhất.

Tắt kinh: Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chu kì kinh nguyệt không đều, dây dưa thì ở giai đoạn này chu kì kinh nguyệt đã hoàn toàn chấm dứt, “ngày đèn đỏ” không còn xuất hiện nữa.

Tóc trở phải khô hơn, dễ gãy rụng, da thì mất độ đàn hồi, căng bóng

Giảm ham muốn tình dục

Phụ nữ cần biết về tuổi mãn kinh

Hãy đi thăm khám bác sĩ khi bước vào giai đoạn mãn kinh để chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Gặp những vấn đề về đường tiết niệu: Phụ nữ mãn kinh mắc những bệnh đường tiết niệu cao gấp 4 lần so với phụ nữ chưa mãn kinh.

Gặp các vấn đề về giấc ngủ. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hoặc bị tỉnh giấc vào ban đêm.

Bốc hỏa: Khoảng 75% chị em phụ nữ có nhận biết này. một số cơn bốc hỏa xuất hiện cả ngày và đêm với tần suất đêm khá nhiều hơn.

Thay đổi vóc dáng: Phụ nữ mãn kinh có xu hướng tăng cân, tích tụ mỡ khá nhiều hơn ở giai đoạn trước đó. Ngực thì teo giảm, không còn độ săn chắc, đàn hồi.

Âm đạo khô: Bước vào giai đoạn mãn kinh, chị em phụ nữ nên nắm vững những kiến thức liên quan đến hiện tượng này để không bỡ ngỡ cũng như cần biết chủ động trong việc nâng cao sức khỏe. phòng khám sản phụ khoa ở biên hòa

Mọi nghi vấn về sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh, chị em có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn thêm.

Nếu mọi người còn nghi vấn hoặc nên những bác sĩ tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản thì hãy gọi đến số hotline: (0251) 381 9288 hay tới trực tiếp tại phòng khám đa khoa biên hòa số 203A, đường Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status