Trầm cảm sau khi sinh có nguy hiểm không ?

Ngày đăng : 13-01-2017 - Lượt xem : 386

Trầm cảm sau khi sinh nguy hiểm khôn lường mà bất cứ chị em nào cũng có thể gặp phải, đây là 1 căn bệnh có thể gây ra các tác động xấu tới sức khỏe hay thậm chí khiến bệnh nhân tìm tới cái chết. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh trầm cảm mà các mẹ sau khi sinh có thể đang gặp phải là gì? để giúp thai phụ có thể phòng tránh tốt nhất.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TRẦM CẢM

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc cho biết, trầm cảm là 1 căn bệnh do sự mất cân bằng của các yếu tố hóa học trong não bộ gây ra. Nhất là vì giảm sự sản sinh ra các nơron thần kinh có nhiệm vụ truyền tải kiến thức.

Theo như một số chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe đã nhận định, chính các thói quen hàng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trầm cảm sau sinh mà rất nhiều người bỏ qua.

❉ Suy nhược tinh thần:

Khá nhiều sản phụ cảm thấy tâm lý đau khổ, vô vọng ngày càng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi.

Những cảm giác này thường không có căn cứ, những phụ nữ bị suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, họ lười tắm rửa, chăm chút cho bản thân mình.

Trầm cảm sau khi sinh nguy hiểm khôn lường

Trầm cảm sau khi sinh nguy hiểm khôn lường

❉ Lo lắng quá mức:

Các bà mẹ bị suy nhược tinh thần thường hay có rất nhiều mối lo, nhất là về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và ở cổ.

Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do những vấn đề về tim, nhiều sản phụ hay than phiền về sức khỏe của mình làm cho vấn đề họ đang gặp phải ngày càng căng thêm.

❉ Ngại giao tiếp với mọi người:

Những bà mẹ có nhận biết trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng cũng như thiếu tự tin khi ra khỏi nhà, họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân của mình, thậm chí từ chối trả lời điện thoại hoặc thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không muốn tới bác sĩ và gia đình phải mời bác sĩ đến nhà.

❉ Hoảng hốt:

Người mẹ sau sinh có thể cảm thấy hoảng hốt đối với các tình huống phát sinh hằng ngày, cũng như khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, hiệu quả nhất là gia đình nên giúp họ tránh những tình huống gây sốc để họ không bị stress.

❉ Cẳng thẳng cao độ:

Đây chính là tình trạng đi kèm với bệnh trầm cảm, những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, kèm theo cảm giác như lúc nào cũng muốn nổ tung ra.

Đây là 1 triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được. Chính vì vậy, gia đình cần phát hiện nhanh chóng để đi khám, có biện pháp can thiệp sớm nhất.

❉ Bị ám ảnh:

Mẹ bị trầm cảm thường hoặc bị ám ảnh, có thể về 1 người, một tình huống hay một việc làm cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi cũng như tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Điều này thường không có nguyên do, nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng tới con mình thì bắt buộc báo với gia đình cũng như bác sĩ.

Trầm cảm sau khi sinh nguy hiểm khôn lường

Sản phụ sau khi sinh sẽ gặp rất nhiều áp lực về mặt tâm lý lẫn tinh thần

❉ Mất tập trung:

Một bà mẹ bị trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hoặc trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ bị sa sút cũng như đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ, họ có thể ngồi đó không làm gì và chỉ thấy rằng họ rất tồi tệ.

❉ Rối loạn giấc ngủ:

Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức tới gần sáng, hay không ngủ được cả đêm. Vài người ngủ không liên tục, hoặc bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Rất nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối và có thể bị mất ngủ lâu dài. Trong tình trạng này, chị em sẽ cảm thấy thất vọng hơn.

Tuy nhiên, khi điều trị được trầm cảm thì sẽ ngủ lại được bình thường. Vì vậy, cách tốt nhất với những bà mẹ bị mất ngủ là bắt buộc có người phụ giúp để chăm bé vào buổi tối.

❉ Không muốn gần gũi con:

Không phải bản năng làm mẹ của người phụ nữ sẽ bị “biến mất” ngay lập tức, nhưng nếu 1 vài tuần trôi qua và mẹ vẫn không cảm thấy có sự kết nối với em bé của mình thì hãy lưu ý bởi có thể mẹ đang có điều gì đó không ổn.

Các ông chồng lưu ý sau khi vợ sinh xong bạn nên chú ý tới cảm xúc của người bạn đời của mình nhiều hơn. Cùng nhau quan tâm, chia sẻ các công việc nhà cũng như chăm sóc con để vợ của mình không cảm thấy mình gặp quá nhiều áp lực trong cuộc sống gia đình của mình.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng sau khi sinh của thai phụ, nếu mọi người còn trăn trở gì thêm thì có thể đến trực tiếp Đa Khoa Hồng Phúc tại địa chỉ 203A, Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai để bạn giải quyết dứt điểm trường hợp của mình đang gặp nên.

icon tìm kiếm

Bài viết Liên quan

map
DMCA.com Protection Status